ส่วนผสมกระเทียมดอง
1. กระเทียมสด
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
3. น้ำส้มสายชู 5% 1 ถ้วยตวง
4. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำสะอาด 1 ถ้วย
วิธีทำกระเทียมดอง
1. กระเทียมจะใช้กระเทียมโทน หรือกระเทียมกลีบ หรือกระเทียมสดทั้งหัวก็ได้
2. นำมาปอกเปลือก ตัดราก ถ้าเป็นกระเทียมสดตัดให้เหลือก้านยาวประมาณ 2 นิ้วเอาใส่กระชอนผึ่งไว้
3. เตรียมน้ำปรุงโดยผสมน้ำตาลทราย เกลือและน้ำลงในหม้อ ต้มพอเดือด ปิดไฟ แล้วจึงเติมน้ำส้ม
สายชู กรองทิ้วไว้ให้เย็น
4. บรรจุลงในขวดที่สะอาดฆ่าเชื้อแล้วปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ 15 วัน นำมารับประทานได้
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น