วัตถุดิบในการทำกระท้อนดอง
1. กระท้อน 1 กก.
2. เกลือป่น 1 ถ้วยตวง
3. น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง
อุปกรณ์เครื่องมือที่สำคัญ
1. โต๊ะปฏิบัติการสแตนเลส
2. ถังสแตนเลสปากกว้าง
3. เครื่องชั่ง
4. ถังหมักพลาสติก
5. หม้อต้มสแตนเลส
6. เครื่องวัดความดัน
7. เครื่องวัดความหวาน
ขั้นตอนการทำกระท้อนดอง
1. ปอกเปลือกกระท้อนแล้วสับมีดให้ถี่ ๆ จนรอบผลกระท้อน บีบให้แบนเล็กน้อย
แล้วนำไปใส่ขวดโหลที่ต้มฆ่าเชื้อแล้ว
2. ผสมน้ำลอยดอกมะลิ และเกลือป่นลงในหม้อเคลือบยกขึ้นตั้งไฟ พออุ่น
กรองให้สะอาดด้วยผ้าขาวบาง
3. นำส่วนผสมน้ำกับเกลือที่กรองแล้วลงขวดโหลที่บรรจุกระท้อนปิดฝาตั้งทิ้งไว้ในที่ร่ม 1 วัน
นำมารับประทานได้
ข้อเสนอแนะ
1. กระท้อนดอง ถ้าไม่ทานจิ้มกับพริกเกลือ ก็ทำเป็นกระท้อนทรงเครื่องได้ โดยราดน้ำเชื่อม แล้วโรยด้วยกุ้งแห้ง สามารถเก็บไว้ได้นาน 2 3 สัปดาห์
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น